อยากใช้กัญชาให้เกิดประโยชน์จริง คุณต้องรู้อะไรบ้าง

การใช้กัญชาให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ควรเริ่มต้นด้วยการ “อยากใช้ตามคนอื่น” เพราะพืชชนิดนี้มีสรรพคุณทางยา เรียกว่าเป็น “ยาเสริม” เพื่อการรักษาอาการเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น บรรเทาอาการปวด ลดการอักเสบ และช่วยผ่อนคลายอารมณ์และจิตใจ เป็นต้น ดังนั้นการเริ่มต้นใช้พืชชนิดนี้จึงควรมีความรู้บวกความเข้าใจเป็นพื้นฐาน จึงจะเป็นการเริ่มต้นที่ถูกต้อง และเหมาะสมกับความต้องการ โดยเรื่องน่ารู้ขั้นพื้นฐานสำหรับการใช้พืชชนิดนี้มีดังต่อไปนี้

พื้นฐานน่ารู้เกี่ยวกับกัญชา

พื้นฐานน่ารู้เกี่ยวกับกัญชา เพื่อประโยชน์สูงสุด

ถึงแม้กัญชาจะมีสรรพคุณมากมาย แต่ก็มีพื้นฐานที่ควรเก็บเป็นความรู้เพื่อสร้างความเข้าใจ เพราะในปัจจุบันพบว่ามีหลายคนที่ใช้พืชชนิดนี้ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ส่วนใหญ่มักจะใช้เพราะเห็นคนอื่นใช้แล้วได้ผลดี จึงลืมนึกถึงข้อจำกัดภายในร่างกายตัวเองว่าเป็นอย่างไร โดยหลักพื้นฐานสำหรับทำความเข้าใจเกี่ยวกับพืชชนิดนี้มีดังนี้

1. ต้องการปลูกเพื่ออะไร
ตั้งแต่มีการประกาศปลดล็อกพืชกัญชา สิ่งแรกที่เราจะพบได้ทันทีคือความต้องการปลูกพืชชนิดนี้ในครัวเรือน ซึ่งก็เป็นเรื่องเสรีที่สามารถปลูกได้ภายในพื้นที่บ้านของตัวเอง แต่ก่อนที่จะนำพืชชนิดนี้มาปลูก ควรทำการสำรวจก่อนว่า ต้องการปลูกเพื่ออะไร เพราะการปลูกภายในครัวเรือนเพื่อใช้ประโยชน์ภายในครอบครัว แตกต่างจากการปลูกเพื่อค้าขาย จึงต้องศึกษาข้อกฎหมายของจุดประสงค์การปลูกให้ดี

2. มีโรคประจำตัว หรือโรคเรื้อรังควรปรึกษาแพทย์
โรคประจำตัว หรือโรคเรื้อรัง เป็นโรคที่มีความซับซ้อน และผู้ป่วยต้องรับประทานยาหลายชนิด การใช้พืชกัญชาโดยที่ไม่ได้ปรึกษาแพทย์ อาจมีผลต่อยาที่รับประทานอยู่เดิม เช่น อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติ หรือทำให้ยาที่รับประทานประจำมีประสิทธิภาพด้อยลง ดังนั้นผู้ป่วยที่ทราบว่ามีโรคประจำตัว หรือโรคเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการใช้พืชสมุนไพรชนิดนี้เป็นยาเสริม

3. ห้ามนำช่อดอกกัญชามาใช้เอง
ช่อดอกกัญชามีสารเมาหรือ THC อยู่สูง โดยหากช่อดอกนั้น ๆ มีเมล็ดติดมาด้วยจะมีสารเมาเฉลี่ยถึง 3-5% ถ้าไม่ติดเมล็ดช่อดอกจะมีสารเมาเฉลี่ยที่ 8% ซึ่งสูงเกินข้อกำหนด และอาจส่งผลเสียหากร่ายกายเกิดอาการแพ้ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าช่อดอกนั้นนำมาใช้ได้ แต่ห้ามใช้ด้วยตัวเอง จะต้องผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์เท่านั้น

4. รับประทานเพื่อเป็นยาต้องปฏิบัติอย่างไร
สำหรับบุคคลทั่วไปที่ปลูกกัญชาเพื่อนำใบมารับประทานเป็นยาภายในครัวเรือน มีหลักการนำใบไปปรุงอาหารง่าย ๆ คือ ควรใช้เพียง 1-2 ใบสำหรับ 1 เมนู และภายใน 1 วันไม่ควรรับประทานเกิน 4 ใบ จะช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร เยียวยาอาการนอนไม่หลับ บรรเทาอาการปวดตามร่างกาย และช่วยรักษาอาการอักเสบของผิวหนังให้ดีขึ้นได้

ข้อควรระวังเมื่อใช้กัญชาด้วยตัวเอง

ข้อควรระวังเมื่อใช้กัญชาด้วยตัวเอง

สำหรับผู้ที่สูบกัญชาภายในครัวเรือน ควรสังเกตสัญญาณเตือนของร่างกายให้ดี เพราะสารเมาหรือ THC เมื่อถูกนำมาสูบจะส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ดังนั้นผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจควรหลีกเลี่ยงการใช้กัญชาด้วยวิธีการสูบ ส่วนผู้ที่ร่างกายแข็งแรงดี แต่ไม่เคยใช้พืชชนิดนี้มาก่อน ควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสภาพร่างกายและจิตใจว่าหลังจากใช้แล้วมีอาการเวียนศีรษะอย่างรุนแรง หรือมีอาการอาเจียนหรือไม่ เพราะอาการเหล่านี้บ่งบอกว่าคุณมีโอกาสแพ้สาร THC ต้องรีบพบแพทย์โดยทันที

กัญชาเป็นพืชสมุนไพรที่ใช้เป็นยาเสริม และมีสรรพคุณมากมาย ยิ่งการนำไปใช้ที่ประกอบไปด้วยความรู้และความเข้าใจจะยิ่งส่งเสริมให้พืชสมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนนำผลิตภัณฑ์กัญชามาใช้ หรือก่อนนำต้นพืชมาปลูก จึงควรศึกษาถึงข้อบ่งใช้ต่าง ๆ โดยละเอียด และระมัดระวังไม่ให้เยาวชนที่อายุต่ำกว่า 20 ปีใช้พืชชนิดนี้ รวมไปถึงสตรีมีครรภ์และกำลังให้นมบุตรด้วย