ผลข้างเคียงของการใช้กัญชา มือใหม่ไม่เคยใช้ต้องรู้ไว้

เมื่อกัญชาได้รับการปลดล็อกจนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจและพืชสมุนไพร การนำไปใช้ให้ถูกต้องก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องระวัง เพราะถึงแม้จะไม่ใช่ยาเสพติด แต่ถ้าใช้ไม่ถูกต้องก็ “ไม่ปลอดภัย” ต่อร่างกายเช่น โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยใช้พืชชนิดนี้มาก่อน ควรระมัดระวังและศึกษาข้อมูลได้ดีก่อนการทดลองใช้ ซึ่งกัญชาก็เหมือนกับยาหรืออาหารทั่วไป ที่มีทั้งคนที่ใช้แล้วเกิดประโยชน์ แต่บางคนกลับใช้แล้วเกิดโทษ มีอาการข้างเคียงอย่างที่ไม่เคยเห็นคนอื่นเป็นมาก่อน ดังนันมือใหม่ควรเรียนรู้อาการทางร่างกายต่อไปนี้ว่า ไม่ควรเกิดขึ้นเมื่อทดลองพืชชนิดนี้ครั้งแรก

อาการโดยทั่วไปที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้กัญชาครั้งแรก

อาการโดยทั่วไปที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้กัญชาครั้งแรก

สำหรับผู้ใช้พืชกัญชาเป็นครั้งแรก จะมีอาการโดยทั่วไปที่ถือว่าเป็นอาการปกติคือ ในระยะแรกพืชจะออกฤทธิ์เพื่อกระตุ้นประสาทก่อน ทำให้ผู้ใช้มีความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและกระตือรือร้น มีอารมณ์ที่แจ่มใส หัวเราะและยิ้มง่าย ประมาณ 1-2 ชั่วโมงหลังจากใช้พืชชนิดนี้จะเริ่มออกฤทธิ์เพื่อกดประสาท ทำให้ผู้ใช้มีอาการหน้าแดงในบางคน ส่วนบางคนอาจจะพูดไม่ชัดหรือพูดไม่รู้เรื่อง และในทุกคนจะมีความรู้สึกง่วงนอน และนี่เองที่เป็นสัญญาณบ่งชี้ได้ชัดเจนว่า พืชสมุนไพรชนิดนี้ช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่างกายได้พักผ่อนเยอะขึ้น

ส่วนผู้ที่ใช้พืชชนิดนี้เกินปริมาณที่กำหนด จะเกิดอาการเรียกว่า “เมากัญชา” คือไม่สามารถควบคุมตัวเองได้คล้ายกับคนเมา บางคนเห็นภาพลวงตา และบางคนหูแว่ว เมื่อพืชหมดฤทธิ์สำหรับผู้ที่ใช้เกินปริมาณ จะมีอาการซึม มีอารมณ์อ่อนไหวง่าย มีความรู้สึกที่เลื่อนลอย รวมไปถึงสมองสั่งงานช้าในบางคน จึงเป็นคำยืนยันได้ดีว่า เหตุใดผู้ที่ใช้พืชกัญชาจึงไม่เกิดอาการคลุ้มคลั่ง นั่นเพราะไม่มีสารกระตุ้นที่ทำให้ขาดสตินั่นเอง

อาการอันไม่พึงประสงค์ที่ไม่ควรเกิดขึ้น สำหรับผู้ที่ใช้กัญชาเป็นครั้งแรก

อาการอันไม่พึงประสงค์ที่ไม่ควรเกิดขึ้น สำหรับผู้ที่ใช้กัญชาเป็นครั้งแรก

มากล่าวถึงอาการอันไม่พึงประสงค์และไม่ควรเกิดขึ้นสำหรับผู้ใช้กัญชาเป็นครั้งแรกกันบ้าง หากคุณเกิดอาการเหล่านี้ควรหยุดใช้พืชชนิดนี้และปรึกษาแพทย์โดยทันที เพราะมีความเป็นเป็นได้ว่าคุณอาจมีโรคประจำตัวโดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อน หรือคุณอาจมีอาการแพ้กัญชา ซึ่งอาการดังกล่าวมีดังต่อไปนี้

1. การทำงานของหัวใจ
มีอาการหน้ามืด บางคนหมดสติ บางคนใจสั่น มีอาการแน่นหน้าอก เมื่อจับชีพจรพบว่าเต้นผิดจังหวะ เกิดภาวะเหนื่อยหอบและเริ่มหายใจไม่สะดวก และตามมาด้วยความดันที่อาจจะสูงเกินไปหรือต่ำเกินไป

2. การทำงานของระบบประสาท
มีอาการแขนและขาหมดแรงทันที พร้อมอาการเวียนศีรษะ หากปล่อยทิ้งไว้จะเริ่มมีอาการพูดไม่ชัด เกิดความคิดสับสน เริ่มรู้สึกตัวน้อยลง นำไปสู่อาการชักเกร็งในที่สุด

3. การทำงานของทางเดินอาหารและทางเดินหายใจ
มีอาการคลื่นไส้อาเจียนทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ มีความรู้สึกปวดเกร็งที่ท้อง รวมไปถึงปากและลำคอรู้สึกแห้ง สำหรับบางคนมีอาการไอคล้ายสำลัก และมีอาการหอบหืดร่วมด้วย

จึงสรุปได้ว่าสำหรับผู้ที่ทดลองใช้กัญชาเป็นครั้งแรก ควรเฝ้าระวังสัญญาณทางร่างกายให้ดี หากรู้สึกว่าผิดปกติควรขอความช่วยเหลือให้ผู้ที่อยู่ใกล้เคียงพาไปพบแพทย์โดยด่วน และพึงตระหนักเสมอว่าควรใช้พืชชนิดนี้ในปริมาณที่กฎหมายกำหนด เพื่อความปลอดภัยทางร่างกายของตนเอง