ใช้กัญชาแบบแพทย์แผนไทย ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวารให้หายได้

ในอดีตโรคริดสีดวงทวารเป็นโรคที่สร้างความเจ็บปวดให้แก่ผู้ป่วยเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันเราได้นำพืชกัญชามาเป็นยาเสริมเพื่อรักษาอาการเจ็บปวดให้แก่ผู้ป่วย จึงกลายทางออกที่จะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
แล้วโรคริดสีดวงทวารเป็นอย่างไร สร้างความเจ็บปวดให้แก่สุขภาพร่างกายมากขนาดไหน และสมุนไพรกัญชาที่แพทย์แผนไทยนำมารักษามีสรรพคุณช่วยให้อาการดีขึ้นได้อย่างไร สาระน่ารู้ต่าง ๆ เรานำมาฝากในบทความนี้

ทำความรู้จักโรคริดสีดวงทวาร ที่กัญชาสามารถช่วยรักษาได้

ทำความรู้จักโรคริดสีดวงทวาร ที่กัญชาสามารถช่วยรักษาได้

ก่อนการใช้พืชกัญชาเพื่อรักษาโรค เราควรทราบอาการและสาเหตุของโรคก่อนว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร โดยโรคริดสีดวงที่พบได้บ่อยที่สุดคือบริเวณทวารหนัก ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบขับถ่ายโดยตรง ความรุนแรงของโรคมีตั้งแต่ระดับเล็กน้อยไปจนถึงระดับรุนแรง และถึงแม้ว่าโรคนี้จะไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่ก็สร้างความเจ็บปวดและกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ซึ่งทางการแพทย์จะระบุไว้อย่างชัดเจนว่าโรคนี้เกิดจากการอักเสบอย่างรุนแรงของเส้นเลือดดำบริเวณทวารหนัก

โดยทั่วไปการอักเสบไม่ว่าจะเกิดบริเวณใดของร่างกาย มักจะมีลักษณะบวมแดงและขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที การอักเสบบริเวณทวารหนักก็เช่นเดียว เมื่อมีการอักเสบจะเกิดการบวมและนี่คือต้นเหตุแห่งความเจ็บปวด และสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของผู้ป่วยเองคือ การนั่งทำงานอยู่กับที่นาน ๆ, มีอาการท้องผูกเรื้อรัง, มักเบ่งอย่างแรงเมื่อถ่ายอุจจาระ, หรือแม้แต่อาการท้องเสียบ่อย ๆ ก็สามารถก่อให้เกิดการอักเสบและเป็นโรคริดสีดวงทวารได้

นอกจากพฤติกรรมประจำที่เป็นสาเหตุหลักแล้ว ในผู้ป่วยบางรายยังมีอาการของโรคในช่องท้องบางชนิดที่นำไปสู่โรคริดสีดวงทวารได้เช่นกัน เช่น โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเนื้องอกในช่องท้องชนิดต่าง ๆ และโรคต่อมลูกหมากโต เป็นต้น อาการเหล่านี้นำไปสู่การอักเสบและสร้างความเจ็บปวด ซึ่งพืชกัญชาสามารถทุเลาและรักษาอาการของโรคได้ในปัจจุบัน

ยารักษาโรคริดสีดวงทวาร โดยแพทย์แผนไทยที่ใช้กัญชารักษาอาการได้ผล

ยารักษาโรคริดสีดวงทวาร โดยแพทย์แผนไทยที่ใช้กัญชารักษาอาการได้ผล

อ้างอิงจากคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย และโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยพบว่า มีผู้ป่วยที่เข้ามารักษาอาการของโรคริดสีดวงทวารด้วยตำรับยาไทยอันมีพืชกัญชาปรุงผสมเป็นจำนวนมาก โดยขั้นตอนการรักษาแพทย์จะทำการตรวจและพูดคุย เพื่อให้ทราบที่มาของโรค และระดับความรุนแรงของโรค เพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยการรักษาในลำดับต่อไป

โดยยาตำรับไทยที่ปรุงผสมขึ้นมาจะประกอบด้วยขมิ้นอ้อย อันมีสรรพคุณต้านการอักเสบและลดอาการปวด นำไปผสมกับใบกัญชาประมาณ 15 กรัม ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย จิตใจมีความสงบ สามารถนอนหลับได้สนิท และระงับอาการปวด และตัวยาสำคัญอีกหนึ่งชนิดคือน้ำมันเมล็ดฝ้าย ที่มีสรรพคุณสำคัญช่วยฆ่าเชื้อ ขับหนอง และช่วยให้หนองแห้งเร็ว

จากการใช้ยาปรุงผสมดังกล่าวพบว่าผู้ป่วยมีอาการที่ดีขึ้น เนื่องจากไม่มีอาการเจ็บปวด สามารถนอนหลับได้สนิท ร่างกายฟื้นฟูได้เร็ว อีกทั้งหัวริดสีดวงยังมีลักษณะฝ่อตัวลงและแห้งไปในที่สุด ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ยา เพราะร่างกายไม่มีอาการเจ็บปวดและหลับสนิทได้ตั้งแต่ครั้งแรก

การแพทย์แผนไทยที่เลือกเอากัญชามาเป็นยาเสริมเพื่อปรุงผสมก้าวหน้าและมีการพัฒนาไปมาก ซึ่งนอกจากตำรับยานี้จะรักษาโรคริดสีดวงทวารได้แล้ว ยังพบว่าสามารถรักษาโรคผิวหนังอย่างโรคเรื้อนกวาง ที่สร้างความรำคาญและทำลายความมั่นใจของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี