สาระน่ารู้…กัญชาสามารถตกค้างในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้นานแค่ไหน

ด้วยสมุนไพรกัญชาได้กลายเป็นพืชที่อยู่ในความต้องการของหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเพื่อธุรกิจอาหาร การแพทย์ และเพื่อการสันทนาการ อีกทั้งยังไม่มีข้อจำกัดในการใช้ไม่ว่าจะเป็นการสูบ และการบริโภค ทำให้หลายคนมีข้อสงสัยว่า สารในพืชชนิดนี้อยู่ในร่างกายของเราได้นานขนาดไหน และจะตกค้างอยู่ในส่วนใดบ้าง ที่สำคัญคือมีผลข้างเคียงต่อร่างกายหรือไม่ ลองมาศึกษาคำตอบไปพร้อมกัน

สารในพืชกัญชาจะตกค้างอยู่ในร่างกายของเรานานหรือเปล่า

สารในพืชกัญชาจะตกค้างอยู่ในร่างกายของเรานานหรือเปล่า

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสารทุกชนิดเมื่อเข้าสู่ร่างกายย่อมเกิดการตกค้าง และสารในพืชกัญชาก็เช่นเดียวกัน เพียงแต่การตกค้างนั้นจะคงอยู่ในร่างกายนานขนาดไหนขึ้นอยู่กับความถี่ของการใช้พืชชนิดนี้ รวมถึงปริมาณที่ใช้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายในร่างกายของแต่ละคน ว่าสามารถขับสารตกค้างออกจากร่างกายได้ดีเพียงใด

และอีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือลักษณะการนำพืชชนิดนี้ไปใช้งาน ว่าใช้แบบบริโภค หรือแบบสูบ เพราะการบริโภคนั้นจะมีสารตกค้างอยู่ในร่างกายได้นานกว่าการสูบ และสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้พืชชนิดนี้มาก่อนจะพบว่าโดยเฉลี่ยร่างกายจะขับสารตกค้างออกได้ 90% โดยใช้เวลาประมาณ 5 วัน แต่สำหรับผู้ที่นำไปใช้บ่อย หรือเกิดอาการเสพติด สารก็จะเกิดการสะสมในร่างกายมากขึ้น รวมไปถึงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น เส้นผม และเล็บ เป็นต้น

การตรวจสาร THC ที่ตกค้างในร่างกาย จะนิยมตรวจสารทางปัสสาวะ เนื่องจากสารในพืชกัญชาจะถูกขับมาทางปัสสาวะมากที่สุด

สารตกค้างจากพืชกัญชาจะอยู่ในร่างกายเรากี่วัน

โดยเฉลี่ยเป็นวันแล้ว สารตกค้างจากพืชกัญชาจะอยู่ในร่างกายเรากี่วัน

มาถึงค่าเฉลี่ยของสารกัญชา ที่ตกค้างอยู่ภายในร่างกายกันบ้าง ว่าเฉลี่ยแล้วตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายจะมีการตกค้างอยู่ประมาณกี่วัน เรามีข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขมาฝาก

  • ในปัสสาวะ ผู้ที่ใช้กัญชาไม่บ่อยนาน ๆ ครั้ง จะมีสารตกค้างอยู่ประมาณ 2-5 วัน ส่วนผู้ที่ใช้เป็นประจำ จะมีสารตกค้างอยู่ประมาณ 4-14 วัน และสำหรับผู้ที่เสพติดจะมีสารตกค้างอยู่ประมาณ 2-3 เดือน
  • ในเลือด สำหรับผู้ที่ใช้ไม่บ่อยจะสามารถเจาะเลือดและพบสาร THC ได้ประมาณ 1-2 วัน หลังจากบริโภคหรือสูบพืชชนิดนี้ไป ส่วนผู้ที่ใช้เป็นประจำจะมีสารตกค้างในเลือด 3 วัน และสำหรับผู้ที่เสพติดจะพบสารตกค้างในเลือดประมาณ 7 วัน
  • ในเส้นผม โดยเฉลี่ยสารตกค้างจากพืชชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคหรือการสูบ ลักษณะการใช้งานแบบนานครั้ง ไปจนถึงเสพติด จะมีสารตกค้างอยู่ที่เส้นผมเฉลี่ยประมาณ 90 วัน
  • ในน้ำลายและเหงื่อ สำหรับผู้ที่ใช้ไม่บ่อยจะพบสารตกค้างในน้ำลายได้ประมาณ 1 วัน หลังจากการใช้งาน ส่วนผู้ที่ใช้เป็นประจำจะพบสารตกค้างประมาณ 3 วัน และสำหรับผู้ที่เสพติดจะพบสารตกค้างได้ประมาณ 7 วัน ส่วนสารตกค้างในเหงื่อนั้น จะคงอยู่นานเฉลี่ย 7-28 วัน แต่ก็ขึ้นอยู่ความปริมาณและความถี่ในการใช้ด้วย

สำหรับผลค้างเคียงของสารตกค้างในร่างกายของพืชกัญชา พบว่าสำหรับผู้ที่ใช้ไม่บ่อยและใช้ในปริมาณที่น้อย จะไม่ค่อยพบอาการข้างเคียงในระยะยาว แต่ผู้ที่ใช้เป็นประจำ ไปจนถึงขั้นเสพติด การตกค้างของสาร THC ที่สะสมในร่างกาย จะส่งผลให้ผู้ใช้ มีอาการง่วงนอนตลอดเวลา บางคนมีอาการใจสั่น และหูแว่วร่วมด้วย ดังนั้นใช้ให้ถูกวิธี เพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง