จริงหรือไม่ โรคเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยกัญชา

จริงหรือไม่ โรคเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยกัญชา

ด้วยกัญชาเป็นพืชที่อยู่ใกล้ตัวเรามากในปัจจุบัน ทำให้หลายคนคิดว่านี่คือยาครอบจักรวาล ที่สามารถเยียวยา รักษา และบรรเทาได้ทุกโรค ซึ่งข้อเท็จจริงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะถึงแม้ว่าพืชชนิดนี้จะสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยได้หลายโรค แต่ไม่ใช่ยาครอบจักรวาลที่รักษาได้ทุกโรคอย่างที่คิด และแพทย์จะวินิจฉัยใช้สารสกัดกัญชาในผู้ป่วยเฉพาะบางรายเท่านั้น และกัญชาจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่แพทย์จะจ่ายให้ผู้ป่วย ที่มีอาการใช้ยาแผนปัจจุบันแล้วอาการไม่ดีขึ้นติดต่อกัน 2 ปี ดังนี้แล้วเรามาปรับความเข้าใจกันใหม่ว่าโรคดังต่อไปนี้สามารถใช้พืชชนิดรักษาหายจริงหรือไม่

โรคที่หลายคนคิดว่าพืชกัญชารักษาหาย มีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

โรคที่หลายคนคิดว่าพืชกัญชารักษาหาย มีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

เหตุผลที่พืชกัญชานั้นยังไม่สามารถครอบคลุมรักษาได้ทุกโรค เป็นเพราะยังมีอีกหลายโรคที่ยังไม่มีผลงานวิจัยรับรอง และอีกหลายโรคยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง ด้วยเหตุนี้จึงตอบคำถามแรกในใจของทุกคนได้ว่า พืชชนิดนี้ไม่สามารถรักษาโรคได้ทุกชนิด แล้วโรคต่อไปนี้ล่ะสามารถรักษาให้หายหรือไม่

1. โรคลมชัก
โรคนี้ยังไม่มีข้อมูลรองรับสำหรับงานวิจัยในมนุษย์มากพอ แพทย์จึงไม่แนะนำให้ใช้สารสกัดจากกัญชา นอกจากว่าผู้ป่วยจะไม่มีอาการตอบสนองต่อยามาตรฐานมานานติดต่อกันเกิน 2 ปี โดยแพทย์จะต้องควบคุมการใช้ยาอย่างเคร่งครัด เนื่องจากสารสกัดจากพืชชนิดนี้จะมีผลกระทบต่อยากันชักเดิมที่ผู้ป่วยใช้อยู่ และในบางรายอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับ

2. โรคไมเกรน
โรคไมเกรน เป็นหนึ่งในอาการของโรคปวดศีรษะปฐมภูมิ หลายคนมักจะคิดว่าพืชชนิดนี้สามารถใช้ระงับอาการปวดได้ ซึ่งในข้อเท็จจริง ยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานและงานวิจัยรับรองมากเพียงพอ การใช้สารสกัดจากพืชชนิดนี้จึงเป็นเพียงการช่วยให้ผู้ป่วยนอนหลับได้สนิทขึ้นเท่านั้น

3. โรคนอนไม่หลับ
กัญชามีสารที่ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยให้เกิดความรู้สึกสบายอารมณ์ จึงช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนมีคุณภาพมากขึ้น แต่ยังไม่สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยโรคนอนไม่หลับ หรือ Insomnia ซึ่งเป็นโรคจิตเวชที่เกิดความผิดปกติทางสมอง อีกทั้งสาร THC ในพืชชนิดนี้ยังก่อให้เกิดภาพหลอนสำหรับผู้ป่วยจิตเวชด้วย จึงยังไม่มีการรับรองให้ใช้สารสกัดจากพืชชนิดนี้เพื่อรักษาโรคนอนไม่หลับ

4. โรคพาร์กินสัน
สารสกัดจากพืชชนิดนี้ ช่วยบรรเทาอาการปวดเกร็งตามข้อ และอาการปวดตามกล้ามเนื้อของผู้ป่วย อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ป่วยนอนหลับได้สนิท แต่ยังไม่มีข้อมูลวิจัยรับรองว่าจะสามารถรักษาอาการเคลื่อนไหวผิดปกติอันเป็นอาการสำคัญของโรคได้

ข้อเท็จจริงของการใช้สารสกัดกัญชากับโรคต่าง ๆ

ข้อมูลดังที่กล่าวมานี้ เป็นข้อเท็จจริงของการใช้สารสกัดกัญชากับโรคต่าง ๆ โดยอ้างอิงมาจากสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย ซึ่งยังมีอีกหลายคนที่เข้าใจผิด และนำสารสกัดมาใช้เอง ซึ่งส่วนใหญ่คาดหวังว่าจะช่วยให้อาการปวดจากโรคเหล่านี้หมดไป ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถรับรองว่ารักษาได้จริง