เริ่มต้นชิมเมนูกัญชา ทำอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เกิดอาการแพ้

เริ่มต้นชิมเมนูกัญชา ทำอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เกิดอาการแพ้

ต้องยอมรับเลยว่าเมนูกัญชาต่าง ๆ ที่ขายกันอยู่ในปัจจุบัน มีหน้าตาและการตกแต่งที่ชวนให้รับประทานเป็นอย่างมาก ยิ่งหลายคนที่ไม่เคยบริโภคพืชชนิดนี้มาก่อน ผสมกับการประกาศให้พืชชนิดนี้ไม่ใช่ยาเสพติด ยิ่งมีความต้องการที่จะลิ้มลองรสชาติอันแปลกใหม่ว่าจะมีความรู้สึกอย่างไร ดังนั้นก่อนเปิดประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น นักชิมมือใหม่ควรทราบวิธีการเริ่มต้นชิมเมนูกันก่อนว่าเราควรเริ่มต้นอย่างไร เพื่อความปลอดภัย โดยเนื้อหาที่น่าสนใจมีดังต่อไปนี้

นักชิมเมนูกัญชามือใหม่ ควรเริ่มต้นอย่างเพื่อความปลอดภัย

นักชิมเมนูกัญชามือใหม่ ควรเริ่มต้นอย่างเพื่อความปลอดภัย

ส่วนของกัญชาที่นิยมนำมาปรุงอาหารกันมากที่สุดคือ ส่วนของใบสดที่เก็บจากต้นใหม่ ๆ ซึ่งจะมีสาร THC หรือสารเมาไม่สูงไปจนถึงไม่มีเลย อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่เคยบริโภคพืชชนิดนี้มาก่อน จะมีอาการปากแห้ง มึนงง คอแห้ง และในบางคนจะมีอาการหัวใจเต้นเร็ว ซึ่งอาการข้างเคียงทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นภายใน 30-60 นาทีหลังจากรับประทานอาหาร และจะคงอยู่นานถึง 6 ชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการข้างเคียงเหล่านี้ นักชิมมือใหม่จึงควรปฏิบัติดังนี้

1. รับประทานเพียงครึ่งใบ
สำหรับผู้ที่ไม่เคยบริโภคกัญชามาก่อน ควรเริ่มต้นรับประทานเพียงครึ่งใบ และให้สังเกตสัญญาณของร่างกายภายหลังจากรับประทานอาหาร 2 ชั่วโมง ว่าเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงหรือไม่ โดยการเริ่มต้นที่ดีควรรับประทานในร้านอาหารที่มีการปรุงอาหารสดใหม่ทุกเมนู เพื่อให้สามารถแจ้งความต้องการได้ว่า ขอทดลองรับประทานเพียงครึ่งใบหรือน้อยกว่านั้นก่อน

2. ต้องทราบข้อจำกัดของตัวเอง
นักชิมจะต้องทราบข้อจำกัดของตัวเองว่าเป็นบุคคลที่ไม่มีความเสี่ยง และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี โดยนักชิมจะต้องทราบว่าตัวเองไม่ได้กำลังตั้งครรภ์ และมีอายุมากกว่า 20 ปี อีกทั้งยังไม่มีโรคประจำตัวอย่างโรคตับหรือโรคไต รวมไปถึงโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ และโรคทางจิตเวชด้วย หากทราบว่าตัวเองมีโรคประจำตัว หรือมีข้อจำกัดทางร่างกายควรหลีกเลี่ยงในการทดลองพืชชนิดนี้

3. ตรวจสอบร้านอาหารให้ดี
นักชิมมือใหม่จะต้องตรวจสอบร้านอาหารให้ดี ว่าผู้ขายใช้ส่วนใดในการประกอบอาหาร เช่น หากใช้ส่วนของใบสดใช้กี่ใบ และผ่านความร้อนนานหรือไม่ เพราะความร้อนจะกระตุ้นให้สาร THC เพิ่มปริมาณสูงขึ้น และควรระวังร้านที่ใช้ช่อดอกมาปรุงอาหาร เพราะส่วนของช่อดอกจะมีค่า THC สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดคือ 0.2% ซึ่งจะถือว่าเป็นยาเสพติด และยังส่งผลให้นักชิมมือใหม่เกิดอาการแพ้รุนแรงได้

ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการใช้กัญชาปรุงอาหารคือเท่าไหร่

ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการใช้กัญชาปรุงอาหารคือเท่าไหร่

สำหรับกิจการร้านอาหารมีคำแนะนำให้นำใบสดของพืชกัญชามาประกอบอาหาร เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และเพื่อให้ถูกต้องตามข้อกำหนดของกฎหมาย โดยสัดส่วนต่อเมนูที่เหมาะสมกับพืชชนิดนี้คือ

  • เมนูอาหารทอดที่มีน้ำหนัก 51 กรัม ควรใช้ใบสด 1-2 ใบ จะได้สาร THC ประมาณ 0.11%
  • เมนูอาหารผัดที่มีน้ำหนัก 74 กรัม ควรใช้ใบสด 1 ใบ จะได้สาร THC ประมาณ 0.006%
  • เมนูแกงที่มีน้ำหนัก 614 กรัม ควรใช้ใบสด 1 ใบ จะได้สาร THC ประมาณ 0.02%
  • เมนูต้มที่มีน้ำหนัก 614 กรัม ควรใช้ใบสด 1 ใบ จะได้สาร THC ประมาณ 0.02%
  • เมนูเครื่องดื่มประมาณ 200 มิลลิลิตร ควรใช้ใบสด 1 ใบ จะได้สาร THC ประมาณ 0.003%

การใช้ใบกัญชาสดที่เพิ่งเด็ดจากต้น เพื่อประกอบอาหารนั้น ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์ทางยาสูงกว่าการใช้ใบแห้ง แต่นักชิมและผู้ประกอบการควรระวังขั้นตอนในการปรุงอาหาร เรื่องการผ่านความร้อน ซึ่งไม่ควรใช้ความร้อนสูงเกินไป เพราะจะเป็นการสกัดให้สาร THC มีปริมาณสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลข้างเคียงต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้บริโภคที่ไม่เคยรับประทานพืชชนิดนี้มาก่อน